Sắp xếp các cầu ong vào thùng sao cho phi hợp với đặc tính hoạt động của con ong. Khoảng cách giữa hai cầu ong phải đảm bảo vừa đù cho hai con ong đi lọt là được, một con làm việc ở mặt cầu bên này và môi con ong làm việc ở mặt cầu đối diện vừa sát lưng nhau. Nếu khoảng cách đó lớn hơn bề dày ngực của hai con ong, thì con ong thợ sẽ khó khăn trong việc điều hòa nhiệt độ, và chúng thường xây thêm các lưỡi mèo dính lại 2 cầu ong với nhau. Do đó khi rút cầu ong ra sẽ bị rách tầng ong. Nếu khoảng cách 2 cầu ong lại nhỏ hơn 2 lần bề dày ngực con ong thì ong đi lại sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của ong, đôi khi ong bỏ một bên bánh tổ hoặc xây dính liền nhau.

cach-dat-cau-ong-nhu-the-nao

Cách đặt cầu ong vào tổ ong

Cùng đảm bảo theo yêu cầu đó thì cầu ong ngoài cùng phải đặt sát ván ngăn với khoảng cách bằng 1 lần bề dày ngực con ong, có nghĩa là đảm bảo cho một con ong đi lại làm việc, nếu để rộng hơn thì ong sẽ xây lưỡi mèo để giảmkhoảng cách. Nếu để tấm ván ngăn sát quá ong không đi lại được thì mật tầng ong phía đó sẽ không được con ong sử dụng cho chúa đẻ trứng hoặc đổ mật.

Để tiện lợi cho việc sắp xếp cầu ong vào thùng được tốt người ta định bề dày của khung trên cầu ong nội là 20mm. Và tới khoảng cách cầu ong đúng quy định trên thì khi ta đặt một cầu ong vừa ngăn chân tầng vào giữa 2 cầuong đã xây xong thì lập tức ong sẽ tập trung xây lỗ cao lên theo đúng kích thước. Và một đàn ong mạnh thì chỉ cần một ngày đêm là xây xong tầng và sẽ có một cầu ong hoàn chỉnh.

Hy vọng với những kiến thức trên, Eatuhoney – Sữa ong chúa tại TPHCM giúp bạn có thêm kiến thức về nuôi ong mật một cách hiệu quả hơn.

Nhắn Tin
Gọi Điện